SHAMPENI ni mvinyo, hivyo wakati watu wanatarajia
kusherehekea Sikukuu ya Krismasi au Noel, na pia sikukuu ya kuupokea Mwaka Mpya
wa 2013; ni dhahiri wengi watatumia aina kadhaa za mvinyo huu.
Mvinyo
huu hutengenezwa kutokana na zabibu. Kawaida kinywaji hicho huwa ‘cheupe’
chenye ladha tofauti kulingana na matakwa ya watengenezaji. Vile vile kipo
katika aina ya White-dry champagne isiyo na utamu wa ladha ya matunda, bali
huwa ‘kavu’.
Red
champagne huwa na rangi nyekundu, si tamu sana na si chungu. Sweet Champagne
ina ladha tamu ya matunda, Non-Alcoholic Champagne haina kilevi ndani yake,
bali ni tamu ya kuridhisha, Sparkling Wine ni mvinyo usio wa jina asilia la
shampeni ila unafanana na hata unapofunguliwa unalipuka kama shampeni.
Kinywaji
hiki kina matumizi ya aina tatu, kwanza ni maalumu kwenye tafrija au sherehe mahususi.
Pili,
kinywaji maalumu kitumikacho wakati wa kula chakula au mara baada ya kula.
Mvinyo unaotumika hapa ni ule mwekundu ambao ni mzito na mtamu kiasi.
Inaaminika
kitaalamu ya kuwa, mvinyo huburudisha na pia husaidia kulainisha chakula tayari
kwa kusagwa na kufyonzwa mwilini. Tatu, mvinyo ni kama kinywaji kingine
chochote.
Pamoja
na kusaidia kulainisha chakula, inasadikiwa pia kuwa mvinyo kiasi husaidia sana
mzunguko wa damu mwilini, na husaidia kupunguza mafuta mwilini (lehemu), hivyo
kumfanya mtu asiweze kupata shinikizo la damu kwa urahisi.
Asili
ya mvinyo huu maalumu ni huko katika bara la Ulaya, na hasa katika nchi ya
Ufaransa, ingawaje nchi kadhaa za Ulaya zinazalisha zabibu na kutengeneza
mvinyo wa aina mbalimbali.
Msimamizi
mmoja wa idara ya vinywaji katika jumba moja la kifalme huko Ulaya,
alifahamisha juu ya kuwepo kwa kinywaji ambacho kitatoa shamirisho ya sherehe.
Hii ilikuwa mwaka 1742, ingawa mvinyo kutokana na simulizi kadhaa ulianza
kutumika yapata miaka 6000 kabla ya kuzaliwa Yesu Kristo, kwani watawala
mbalimbali walimiliki mashamba ya mizabibu, na ndio walikuwa wakinywa kinywaji
hicho wakiwa wamejipumzisha.
Zabibu
huchachushwa na kutoa mvinyo, wakati mwingine vitu kama vitunguu saumu na hata
mchuzi wa samaki viliongezwa kuleta ladha zaidi. Hili lilifanywa zaidi na
Warumi wa kale. Inasadikika na kukubalika kuwa mvinyo ni kinywaji chenye
heshima na ustaarabu kwa wanywaji wake.
Inaaminika
kuna aina 362 tofauti za mvinyo katika nchi kama Ufaransa ambayo ndio hasa
mahiri katika utengenezaji wa mvinyo na katika hizo pia kuna aina nyingine
zaidi ya 100 ndani yake.
Kiwango
cha ulevi katika mvinyo hutofautiana, iko kati ya asilimia 8 hadi 14 ya kilevi,
bali aina ya shampeni huwa na kilevi cha asilimia 15 na 24.
Mvinyo
si kinywaji cha kunywa mpaka ulewe, ni kinywaji cha hamu tu, watu wengi
wanaamini kuwa hakina kilevi.
Kijiji
kilichoko kaskazini mashariki ya Ufaransa kinachoitwa ‘Rem Champagne’ ndicho
kilichofanikiwa kutoa mvinyo ulio bora na kuamua kuupa mvinyo huo jina la
kijiji chao.
Kwa
hiyo Champagne ni jina la kijiji kilichotoa mvinyo uliokuwa bora na halisi
wakati ule.
Julai
1743, Malkia wa Ufaransa wakati huo ndiye aliyezindua shampeni hiyo na tokea
wakati huo kinywaji hicho kimetawazwa rasmi ili kiwe kinywaji cha shamirisho
kwenye dhifa maalumu au sherehe mahususi, na hapa unaweza kutumia shampeni ya
aina yoyote.
Kwa
mantiki hiyo basi, ni dhahiri kinywaji hicho cha shampeni hufunguliwa na
kunywewa mwanzo tu wa sherehe husika inapofunguliwa rasmi kwa hotuba ili kuipa
baraka stahiki.
Waalikwa
au wahusika wa sherehe hiyo (maharusi, wahitimu au wali na wengine) hutiliwa
kinywaji hicho kwenye glasi zao kiasi tu; kisha wote husimama wakiwa wameinua
juu glasi zao, na watu wote kwa pamoja hupiga ukelele mara tatu wakisema
‘Chiaz’ (cheers au cheer-up!) kugonganisha glasi zao, na kunywa huwa ni kwa
funda moja kinywaji chote.
Shampeni
inayofunguliwa kwenye sherehe inapendeza inapofunguliwa ipige ‘mshindo’ na
ikirusha ‘povu jeupe’ juu. Ili kufanikisha tukio hili, shampeni isiwekwe kwenye
jokofu kwani itapata baridi sana na kutolipuka.
Shampeni
inayotumika kama kinywaji kingine cha kawaida huwa haihitajiki kulipuka na
kurusha povu juu; kwa mfano mko hotelini kwenye meza na wateja wengine
hamtakiwi kuwamwagia shampeni yenu.
Unashauriwa
kuilaza kwa muda mrefu chupa yenye kinywaji kabla ya kuifungua, ili kile kizibo
chake kiwe kimelowa kwa ndani, na hii itarahisisha ufunguzi wake; kizibo
kinapokuwa kikavu mno mara nyingi hugoma kufunguka ama kukatika kabisa.
Na
ukiishatoa ule waya ulioifungia chupa hiyo, anza kusukuma kizibo kwa kidole
gumba huku unaizungusha chupa na hapo itafunguka kwa mshindo kama
inavyokusudiwa.
Kutokana
na ukavu wa kizibo kwa ndani ya chupa, na watu wengi kutokujua ‘siri hiyo’ ya
ufunguaji wake; wengi wao wanakataa kushiriki ufunguzi wa chupa ya shampeni
wakiogopa kuadhirika isipofunguka.
Maharusi
kuwanywesha makungwi wao kwa nia ya kuwashukuru kwa ajili ya kuwasimamia, tendo
hilo sio sahihi kabisa kwani hiyo sio shampeni ya shukurani kwao.
MC ni
vema ukifanya udadisi katika mbinu zako zote, kabla ya kuamua kujitosa kwenye
‘mic’ na kutangaza au kuwaomba waalikwa washiriki kwenye tukio fulani.
Inawezekana
kabisa kinywaji hiki kikatumika mwisho wa shughuli. Je, ni shughuli za namna
gani hizo?
Hizi
ni shughuli ambazo mwisho wake ndio panapofikia tamati ya shughuli yenyewe; kwa
mfano mwisho wa mashindano, kwani pale anapotangazwa mshindi kama kipo kinywaji
hicho, basi hufunguliwa na kurushwa kwa wingi na hata wahusika kumwagiana kwa
furaha.
Nawatakia
heri ya Sikukuu ya Krisimasi na Mwaka Mpya.
0 Comments